Đặc thù kiến trúc nhà ở của các nước tư bản

Trong giai đoạn đầu phát triển cũng như giai đoạn tư bản lũng đoạn, lĩnh vực kiến trúc nhà ở là một trong vấn đề được quan tâm hàng đầu. Có lẽ nước Anh là tiêu biểu hơn, hình dáng đặc trưng là hình chữ nhật giữa có sảnh và cầu thang, các phòng vây quanh. Loại hình khác cũng rất phổ biến là hình chữ E và H.

Về tính xã hội có nhà chung cư hay còn gọi là nhà dãy, nhà hàng loạt. Đặc biệt phải kể đến loại nhà biệt thự. Bước vào những thập niên 30 của thế kỷ trước, nhà biệt thự mọc lên như nấm. Xu hướng chung là hiện đại hóa ở mức tối đa kể cả hình khối, kiểu dáng lẫn chất liệu, tăng diện tích sinh hoạt chung do nhu cầu phát triển văn hóa thẩm mỹ, tăng diện tích các khu phụ như khi ăn uống, vệ sinh … giảm bớt diện tích thừa. Tiêu biểu cho trường phái kiến trúc tư bản là các kiến trúc sư nổi tiếng như: Vante Gropiux, Macxtam, Andompho Maye, Erich Mendenxom, Le Coobuydie, MixVande Roe, Rait.

Nhà ở cao tầng chọc trời. Do sự tiếng bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật, đặc biệt vật liệu xây dựng, nhiều nhà chọc trời xuất hiện đua nhau và sau chiến tranh thế giới thứ 2. Mặt bằng phổ biến hình dạng: vuông, chữ nhật, chữ thập, hình sao 3 cạnh… Đại biểu cho loại hình này tập trung ở Macxay do kiến trúc sư Le Coobuydie thiết kế. Ngoài ra còn có loại nhà mang khái niệm “nhà ở xã hội” cũng được quan tâm. Tiêu biểu là các ngôi nhà xã hội và nhóm nhà ở xã hội ở nước Đức.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *