Kiến trúc hiện đại – nét độc đáo mới

“Nóc nhà thế giới”, đó là tháp Taipei 101, công trình nằm ở quận Xinyi phía đông Đài Bắc, đảo Đài Loan. Với hai thang máy chạy nhanh nhất thế giới, du khách có thể từ mặt đất lên đỉnh tháp cao 500m chỉ trong vòng 30 giây, còn nhanh hơn cả loài chim. Khối bê tông cốt thép khổng lồ này đang đứng đầu thế giới ở cả ba mặt: chiều cao lớn nhất – 509m tính từ gốc tới đỉnh, chiều cao lớn nhất tính từ mái – 448m và chiều cao lớn nhất tính tới sàn trên cùng. Taipei 101 có tổng cộng 101 tầng nổi và 5 tầng ngầm. Tòa nhà có khả năng chống lại được những cơn địa chấn tới 7 độ richter và các cơn bão nhiệt đới siêu mạnh. Dưới trời đêm, Taipei 101 thực sự là một ngọn đuốc sáng khổng lồ, có thể được nhìn thấy trong bán kính 30km. Khánh thành vào cuối năm 2004, công trình này đã nhanh chóng đẩy lùi tòa tháp nổi tiếng Jin Mao, xây tại quận Pudong, Thượng Hải, biểu trưng sức mạnh cho trung tâm tài chính của Trung Quốc xuống vị trí đàn em thấp hơn vì chỉ cao 420m , 88 tầng.

Dưới góc độ hình thức, các tòa nhà chọc trời thường được xây dựng để phô trương sức mạnh. Cách đây 75 năm, người Mỹ đã nghĩ tới điều đó khi thể hiện với thế giới Tháp Empire State, 102 tầng tại New York, được thiết kế bởi tập đoàn Shreve, Lamb & Harmon Associate, xây dựng năm 1930, hoàn tất mọi việc chỉ trong vòng một năm sau. Cái tên Empire State (Bang đế vương) trước đó là một tên gọi khác của thành phố New York. Cao 390m, từng là tòa nhà cao nhất thế giới và giữ vững vị trí này trong suốt nhiều năm, cả tòa nhà này nặng xấp xỉ 330.000 tấn, có 73 thang máy, 1860 bậc thang, 6500 cửa sổ và tổng diện tích mặt bằng là 204385 m2.

Nhưng nổi tiếng hơn có lẽ là Tháp đôi WTC, New York, do kiến trúc sư Minour Yamasaki và cộng sự Antonio Brittochi thiết kế, được đánh giá là một trong những công trình ấn tượng nhất theo trường phái kiến trúc hiện đại. Tháp đôi WTC và là sự tôn vinh thế giới tài chính ở đây.

Bắt đầu khởi công xây dựng đầu những năm 1970, tháp đôi WTC khánh thành 3 năm sau đó. Toàn bộ tổ hợp gồm 7 tòa nhà, nhưng đáng chú ý nhất là 2 ngọn tháp đôi. Mỗi tháp có 110 tầng, cao 417m ở tháp Bắc và 414m ở tháp Nam. Khi hoàn thành, hai ngọn tháp được đánh giá là công trình cao nhất thế giới, hơn 30m so với tháp Đế Vương. Trung bình có khoảng 200000 khách tham quan mỗi ngày. Công trình lớn đến nỗi nó có cả một mã bưu điện riêng mang số 10048. Nước Mỹ đã vĩnh viễn luyến tiếc hình ảnh “đứng đầu thế giới” của WTC tới mức, ngay sau “thảm họa Bin Laden”, đã cho xây dựng Tháp Tự do, khởi công vào ngày 4/7/2004 để tưởng nhớ tới tổ hợp tháp WTC với chi phí khoảng từ 1,5 – 2 tỷ USD. Chiều cao dự kiến của tháp là 1776 feet (541m) để nhớ tới năm người Mỹ giành được độc lập. Khi hoàn thành vào năm 2008 hoặc 2009, tháp sẽ trở thành tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới với 70 tầng và 240000 m2 diện tích văn phòng.

Cách Tp.Hồ Chí Minh chỉ vài giờ bay là tháp đôi Petronas. Tòa tháp này cũng được xây dựng để phô diễn sức mạnh và niềm tự hào của người Malaysia, dựa trên nguyên tắc kiến trúc Hồi giáo. Tuy nhiên, cấu trúc cơn bản của công trình lại dựa trên một mẫu thiết kế nhà chọc trời đã bị hủy bỏ ở thành phố Chicago. Công trình hoàn tất năm 1998 nhưng tới tháng 8/1999 mới khai trương. Nếu không tính cột thu lôi, tháp chỉ cao có 378m. Hai nghọn tháp có tổng cộng 1000000 m2 diện tích phòng. Hai tháp kết nối với nhau ở tầng 41 và 42 cách mặt đất 170m. Tháp có 32000 cửa sổ , chi phí xây dựng là 1,2 tỷ USD.

Ngay từ thế kỹ XVII trong kiến trúc đã mang nặng tư tưởng của nền nghệ thuật Baroque (hoa mỹ) khoáng đạt trong việc thể hiện các đường chân trời hết sức sinh động và phóng túng. Để đến đầu thế kỹ XVIII biến thể “đá cơ động” đã được các kiến trúc sư thuộc trường phái này khai thác triệt để, tiếp tục thổi vào luồng giới mới là những đường cong đa dạng vượt ra ngoài các hình khối nặng nề, tạo ra nhiều dáng vẻ mang ảo giác về một loại hình cấu trúc nhấp nhô gợn sang vô cùng sinh động. Kiến trúc sư người Đức Erich Mendelsohn 1920 cũng đã thay thế các hình dạng vuông, chữ nhật đơn giản của tháp Einstain de Postdam bằng các vòng xoắn đan vào nhau như một bức tranh theo chủ nghĩa ấn tượng khiến người xem cũng như muốn vươn lên theo tác phẩm kiến trúc độc đáo này.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, nền kiến trúc “hữu cơ” bắt đầu ra đời và gây được tiếng vang bởi Ero, một kiến trúc sư người Mỹ gốc Phần Lan đã tạo ra tác phẩm nổi bật. Đó là nhà ga hàng không TWA thuộc sân bay Kennody với những mái vòm uốn lượn tựa cánh chim sắp tung cánh. Kiến trúc lúc này không đơn thuần chỉ phục vụ đời sống thường nhật mà đã vươn lên phục vụ đời sống thẩm mỹ của con người.

Đặc biệt những thập niên của nửa sau thế kỹ XX, các lĩnh vực cơ học, kết cấu, vật liệu, may6s tính đạt đỉnh cao của trí tuệ con người thì kiến trúc càng phát huy khả năng “bay bổng” của mình. Đặc biệt vừa đi theo con đường phỏng sinh học vừa thỏa mãn được cá tính và nhu cầu cao của nhiều người, thể hiện được tính năng động sáng tạo, nhạy cảm của nền kiến trúc hiện đại trước những biến động của thời cuộc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *