Phỏng sinh học trong kiến trúc xây dựng nhà ở

Sức chịu đựng cũng như khả năng tiếp xúc với môi trường của cơ thể con người còn nhiều hạn chế. Trong khi đó tuy không phải là tất cả, nhưng có khá nhiều loài động thực vật có những khả năng không kém phần kỳ diệu. Trong họ hàng nhà côn trung, ong không chỉ nổi tiếng về tính cần cù, chịu khó, dám hy sinh thân mình mà còn có tài thiết kế xây dựng nhà cửa tuyệt vời. Không cần thước, đặc biệt thước đo góc, máy trắc địa, đàn ong thợ vẫn cứ xây không hề có sai sót. Các căn phòng cứ đều tăm tắp, góc giữa 2 cạnh kề liền không chệc ra khỏi 120 độ thật khéo léo và tài tình. Không rõ do bản năng nào mà với căn nhà hình lục giác đều đã giúp cho chúng tiết kiệm được vật liệu xây dựng đến mức tối đa. Ong tò vò cũng được xếp vào hàng kiến trúc sư không tồi. Nét đáng học nhất ở các tác phẩm của tò vò là cái cửa hình vòm rất khoa học, được thán phục đến trân trọng. Với kết cấu này cho phép nhà của chúng đạt độ bền lớn nhất.

Sở trường về xây dựng các công trình ngầm dưới đất lại thuộc về các động vật đào hang. Tê tê được thiên nhiên trang bị cho loại công cụ để thực hiện công việc này một cách thật hoàn hảo đó là lớp vẩy cứng và sắc. Bình thường nó được xếp lại gọn ghẽ ngăn nắp như vây cá. Nhưng đến khi thi công tì tất cả chúng giương lên như những cái xẻng tuy nhỏ nhưng thật khỏe, quy trình ciupj và giương vây tương ứng với các giai đoạn tiến lui để chiu sâu vào xúc đất ra một cách mau lẹ. Nếu so với giun đất thì tê tê còn thua xa. Với thân hình vô cùng nhỏ bé vf mền nhũng, không răng, không chân trơn tuột, ấy vậy mà sức đâm xuyên vào lòng đất thì tuyệt vời. Bởi chúng đã sử dụng loại thiết bị rất hiện đại. Đó là “máy đào đất loại kết cấu thủy động” đơn giản nhưng hiệu quả. Những đoạn đất không có khẻ hở để mở lỗ, không chút sơn lòng, giun ta dùng nguyên lý thủy động bơm máu lên cuống học cho căng phồng từ 2 đến 14 tạo thành chiếc búa máy có lực mạnh tới 8,5 kg để đập đất tạo lỗ chui tiếp. Các kiến trúc sư Mỹ đã thành công rực rỡ trong công việc xây dựng xây dụng những tòa nhà được gọi là bạch ốc nguy nga tráng lệ dựa theo kiểu cảm hứng chủ đạo về vẻ đẹp lung linh từ vở ốc. Chắc chắn những ai ra vào nơi đây cũng phải kính cẩn nghiên mình trước tài năng sáng tạo của thiên nhiên đã gợi ý cho các kiến trúc sư một dáng vẻ tuyệt đẹp như vậy.

Tháp Effel (Pháp) là một trong các kỳ quan của thế giới được thiết kế cũng không nằm ngoài phương pháp phỏng sinh học. Công trình sư vĩ đại người Pháp Gustav Effel nhận ra rằng bộ xương người chỉ vẻn vẹn có 6kg mà vẫn chịu đựng vững vàng và uyển chuyển trong lượng cơ thể nặng hơn gấp 10 lần (chưa kể trường hợp mang vác nặng). Tháp Effel không chỉ là niềm tự hào của nước Pháp mà còn là một ình ảnh, một hướng mới đầy triển vọng cho ngành kiến trúc hiện đại mô phỏng những gì ưu việt nhất của thiên nhiên hùng vĩ.

Không chỉ riêng động vật, thế giới thực vật tưởng như vô tri vô giác cũng nhiều điều kỳ lạ, vĩ đại không kém. Nếu ta hịu khó quan sát kỹ lưỡng một cây sậy mảnh mai yếu đuối, tồn tại dai dẳng giữa trời đất đầy sóng gió thì con người không thể không thán phục sức chịu đựng mãnh liệt của loài hòa thảo kiên cường này. Tất cả sức mạnh siêu phàm ấy có được nằm ở chỗ, thân tuy rỗng nhưng được lấp đầy bằng cốt không khí chạy dọc suốt chiều dài của thân. Chính bộ xương không khí này mà bão tố đành phải chịu bó tay. Hệ thân rỗng của nó là mô hình cho sự ra đời của nhiều công trình kiến trúc lạ mắt, vừa nhanh, nhẹ, rẻ, vừa đẹp. Không chỉ cho nhà ở mà còn cho những công trình lớn như sân vận động có mai che, rạp hát, nhà triển lãm… nét độc đáo của những công trình này ở chỗ không hề thấy cột chống. Điều kỳ lạ hơn nữa, cả mái vòm rộng lớn như vậy chỉ nặng có 1,2kg. Mặc dù trên thế giới ngày nay nhà chọc trời không hiếm, những ti

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *